• Hotline: (024) 85 87 43 00
  • info@hcviet.com

Tin tức

Nghề viết web là gì? Học ngành gì để theo đuổi nghề này?

Ngày đăng: 2023.11.20 - có 550 lượt xem

Trong thời kì internet phát triển như hiện nay, website chính là công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp bán hàng hay xây dựng uy tín. Nhờ đó, nghề viết web cũng phát triển theo và có nhu cầu tuyển dụng nhân lực khá nhiều. Vậy, nghề lập trình web là gì và nên theo học ở đâu? Cùng PTIT tìm hiểu ngay những thông tin cơ bản về ngành nghề này nhé!

Trong thời kì internet phát triển như hiện nay, website chính là công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp bán hàng hay xây dựng uy tín. Nhờ đó, nghề viết web cũng phát triển theo và có nhu cầu tuyển dụng nhân lực khá nhiều. Vậy, nghề lập trình web là gì và nên theo học ở đâu? Cùng PTIT tìm hiểu ngay những thông tin cơ bản về ngành nghề này nhé!

1. Một số thông tin cơ bản về nghề viết web

nghe-viet-web

1.1 Nghề viết web là gì?

Nghề viết web hay còn gọi là lập trình web, thiết kế website. Người viết web sẽ chịu trách nhiệm biến những ý tưởng của khách hàng thành một trang web hoàn chỉnh và có đầy đủ các yếu tố như mọi website trên internet. Thông thường, người viết web sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như: CSS, PHP, Python,…Website được lập trình ra phải đảm bảo có tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin

1.2 Những công việc của một người làm nghề lập trình web

Một người làm ngành viết web có thể thử sức ở 3 vị trí công việc. Mỗi vị trí đảm nhận những công việc cụ thể và đòi hỏi người làm phải có kỹ năng riêng.

Người phát triển giao diện web: đây là những người chuyên viết code để xây dựng lên giao diện website. Họ phải hiểu rõ các kỹ thuật thiết kế để làm sao cho giao diện web thân thiện với người dùng, dễ sử dụng, đẹp và tương thích với các thiết bị di động. Giao diện là cái đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi truy cập trang web, bởi vậy đội ngũ phát triển giao diện web có vai trò rất quan trọng.

Người xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu: giao diện website chỉ là bề nổi, nếu muốn web hoạt động tốt thì cần phải xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu. Các nhà viết web sẽ sử dụng ngôn ngữ phát triển lên ứng dụng web và hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, họ còn phải lập trình sao cho web được bảo mật thông tin, ổn định, tốc độ nhanh.

Full-stack developer: những người viết web đảm nhận vị trí công việc này sẽ thực hiện cả nhiệm vụ của nhân viên phát triển giao diện web và nhân viên xây dựng cơ sở dữ liệu. Vì thế, nếu muốn làm 1 Full-stack developer đòi hỏi bạn phải có chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng nhiều lĩnh vực.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

1.3 Kiến thức, kỹ năng cần có

Để trở thành 1 người viết web giỏi, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng sau:

Kiến thức chuyên môn về lập trình: để xây dựng được 1 trang web hoàn chỉnh thì đương nhiên bạn phải có kiến thức chuyên môn về lập trình. Bạn phải học qua hết những ngôn ngữ lập trình và biết cách áp dụng để viết web. Ngoài ra, website thiên về lập trình theo hướng thiết kế giao diện và cơ sở dữ liệu. Hãy nắm vững những kiến thức này để trở thành một người viết web giỏi.

Kiến thức về website: để xây dựng website thì bạn cũng phải hiểu được những kiến thức về website, đặc biệt là SEO web. Bởi khách hàng thường yêu cầu thiết kế website đi kèm với tối ưu SEO để web của họ nhanh lên top.

Các kỹ năng mềm: bên cạnh kiến thức chuyên môn, nhân viên lập trình web còn phải rèn luyện những kỹ năng mềm để làm việc trong môi trường doanh nghiệp. Bao gồm: kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tư duy sáng tạo và cập nhật nhanh các công nghệ mới.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

2. Mức lương của nhân viên lập trình web

nghe-viet-web

Có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành viết web rất cao. Các doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước đều đang tìm kiếm đội ngũ nhân lực giỏi cho ngành này. Vì thế, nếu có chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm thì bạn có thể nhận được mức lương khá cao. Theo 1 khảo sát, mức lương của nhân viên lập trình web có thể dao động từ 900 $ – 1500 $ mỗi tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể cao hoặc thấp hơn tùy vào năng lực, kinh nghiệm và yêu cầu công việc.

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Nên học nghề viết web ở đâu?

Nên học ngành viết web ở đâu uy tín với chất lượng đào tạo tốt là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Hiện nay, có nhiều ngôi trường cao đẳng, đại học đào tạo khối ngành công nghệ thông tin nhưng mỗi cơ sở giảng dạy đều có ưu và nhược điểm riêng.

Trong đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông luôn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn học lập trình web. Trường sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập năng động và đội ngũ giảng viên chuyên môn cao. Ngoài ra, trường cũng thường xuyên cập nhật công nghệ, kiến thức mới về lập trình để truyền đạt cho sinh viên.

Không chỉ đào tạo chính quy, học viện có cung cấp cả hệ đào tạo từ xa ngành viết web. Học viên sẽ được theo dõi những video bài giảng chất lượng và thường xuyên làm các bài test để nắm vững kiến thức.

Có thể thấy, nghề viết web mở ra cơ hội việc làm rộng mở với mức lương cao nhưng cũng đòi hỏi người làm cần có hiểu biết sâu rộng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành viết web và học tập hiệu quả.

Nguồn: topdev.vn, ptit.edu.vn, codegym.vn

Tin mới cập nhật

Dịch vụ nổi bật