• Hotline: (024) 85 87 43 00
  • info@hcviet.com

Tin tức

Các công nghệ lập trình Web

Ngày đăng: 2021.01.05 - có 2,476 lượt xem

Sự phát triển rộng rãi của World Wide Web đã tạo ra cơ hội cho các lập trình viên sáng tạo các trang web cũng như ứng dụng online bổ ích. 

Sự phát triển rộng rãi của World Wide Web đã tạo ra cơ hội cho các lập trình viên sáng tạo các trang web cũng như ứng dụng online bổ ích. Để tận dụng đầy đủ các công nghệ này, bạn cần phải biết làm thế nào để sử dụng chúng. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy các liên kết đến các tài liệu MDN của các công nghệ lập trình Web.

Các công nghệ lập trình Web

Cơ bản

HTML
HyperText Markup Language (HTML) là ngôn ngữ được sử dụng để định hình cấu trúc và nội dung của trang Web.
CSS
Cascading Style Sheets (CSS) được sử dụng để biểu thị cách mà một nội dung được hiển thị như thế nào trên Web.
HTTP
Hypertext Transfer Protocol (HTTP) là giao thức truyền tải siêu văn bản, được sử dụng để truyền tải các nội dung HTML cũng như các nội dung media trên mạng.

Scripting

JavaScript

JavaScipt là mội ngôn ngữ lập trình chạy trên các trình duyệt, được sử dụng để xây dựng các trang Web có tính tương tác cao với người sử dụng hoặc tạo ra các ứng dụng Web.

Web APIs
Web Application Programming Interfaces (Web APIs) là giao diện lập trình ứng dụng Web được dùng để vận hành các tính năng đa dạng như điều khiển DOM, phát nhạc và video, hoặc tạo ra đồ họa 3D.
  • Web API interface reference - danh sách các objects bạn có thể dùng khi phát triển web.
  • WebAPI page - danh sách các thiết bị kết nối, phần cứng và các API hữu ích khác cho một ứng dụng.
  • Event reference - danh sách các sự kiện có thể giúp bạn kiểm soát và phản ứng kịp thời với những gì xảy ra trên trang web của bạn.

Đồ họa

Canvas
The  cung cấp API hỗ trợ vẽ 2D bằng Javascript.
SVG
Scalable Vector Graphics cho phép bạn biểu thị một hình ảnh bằng cách vẽ ra các vector với các hình dạng khác nhau để cho phép hình ảnh đó có thể phóng to thu nhỏ một cách trơn tru với bất kì một kích thước nào.
WebGL
WebGL là một API cho Javascript mang lại đồ họa 3D cho Web bằng cách sử dụng HTML5: .

Âm Thanh, Video, và Truyền Thông Đa Phương Tiện

Công Nghệ Truyền Thông Web
Danh sách các API có liên quan tới truyền thông và những tài liệu cần thiết.
Tổng Quan Công Nghệ Truyền Thông trên Web
Tổng quan về công nghệ web mở và các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) hỗ trợ phát sóng âm thành, hình ảnh cũng như điều khiển và ghi hình. Nếu bạn muốn biết bạn nên sử dụng API nào, bạn nên tham khảo tại đây.
API hỗ trợ ghi hình và phát sóng truyền thông
Tài liệu tham khảo các API dùng để ghi hình và phát sóng trong mạng nội bộ cũng như mạng kết nối, bao gồm nhiều phương thức như sử dụng máy ghi hình cũng như máy thu âm để quay video, thu âm, và chụp ảnh tĩnh.
Ứng Dụng Âm Thanh và Video trong HTML5
Nhúng âm thanh hoặc video vào trang web và tích hợp trình điều chỉnh
WebRTC
RTC trong WebRTC là viết tắt của Real-Time Communications, công nghệ cho phép phát sóng trực tiếp âm thanh hình ảnh và truyền dữ liệu giữa các trình duyệt của những người dùng.

Công nghệ khác

MathML
Mathematical Markup Language (MathML) giúp trang web có thể hiển thị các phương trình toán học phức tạp cũng như các cú pháp toán học liên quan.

Góc Hướng Dẫn

 
Hướng Dẫn Lập Trình Web
Tập hợp các bài viết cho người mới bắt đầu lập trình trang web đơn giản.

Các chủ đề khác

Developing Web applications - Phát triển ứng dụng Web
Tài liệu cho các lập trình viên ứng dụng Web cho di động (mobile), máy tính bàn / laptop (desktop), và Firefox.
Accessibility - khả năng tiếp cận
Khả năng tiếp cập trong lập trình Web nghĩa là cho cho càng nhiều người sử dụng trang Web của bạn càng tốt, ngay cả khi khả năng của người đó có khiếm khuyết về thị lực hoặc thính giác. Trong phần này chúng tôi cung cấp thông tin về cách phát triển trang Web có tính tiếp cận cao.
Security - bảo mật 
Chắc chắn rằng việc bảo mật trang Web hoặc ứng dụng Web của bạn là một điều thật sự đáng quan tâm. Tập hợp bài viết ở mục này sẽ giúp cho web của bạn an toàn và bảo mât.

Tin mới cập nhật

Dịch vụ nổi bật